Sự phát triển của ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn góp phần trong công cuộc xây dựng nền kinh tế trở nên giàu mạnh. Do đó, việc xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn là rất quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn. Giải pháp xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn nào là tối ưu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Đặc điểm của nước thải nhà hàng, khách sạn
Một cách tổng quan nhất, nước thải nhà hàng, khách sạn tương đối giống với nước thải sinh hoạt. Nguồn chính phát sinh ra nước thải trong ngành nhà hàng, khách sạn chủ yếu đến từ các quá trình hoạt động của con người: Hoạt động ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt… tất cả đều phát sinh ra nước thải. Điểm đặc biệt khác nhau chủ yếu giữa nước thải nhà hàng, khách sạn với nước thải sinh hoạt nói chung chính là nồng độ chất ô nhiễm có trong nước thải.
Lượng nước thải của nhà hàng, khách sạn thường không lớn, phát sinh chủ yếu ở khu vực nhà ăn, giặt là, nhà vệ sinh…
- Nước thải từ hoạt động chế biến thức ăn: Những khách sạn hiện nay đa số đều có tích hợp khu ăn uống, vì thế mà nước thải phát sinh thường chứa lượng lớn dầu mỡ, thực phẩm phế thải có nhiều chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác.
- Nước thải từ hoạt động sinh hoạt, vệ sinh: Nước thải xuất phát từ hoạt động sinh hoạt của khách và các nhân viên như nước thải từ nhà vệ sinh, có mùi hôi thối và nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nước thải từ các thiết bị như bồn tắm, chậu giặt hoặc chậu rửa mặt, nhà vệ sinh chứa nhiều chất lơ lửng, cặn bã, hóa chất và lượng lớn Clo dư…
Nước thải nhà hàng, khách sạn thường bị vượt chỉ tiêu gì?
Xét theo chỉ tiêu xả thải, lượng nước thải sinh hoạt từ nhà hàng, khách sạn, resort, nhà nghỉ thường có các thông số sau vượt gấp nhiều lần tiêu chuẩn xả thải:
Sau những lần được đi thực tế tại các công trình và được nghe nhiều ý kiến từ các kỹ sư vận hành hệ thống đánh giá các hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn hiện tại hay bị vượt Amonia hoặc tổng Nitơ.
Không xét đến vấn đề lỗi thiết kế, thì thực tế, việc xử lý Amonia, Nitơ ở các trạm nước thải mà người vận hành chuyên môn không cao, không có thiết bị kiểm soát, và đầu vào thường biến động trong dải lớn là một điều không hề dễ dàng.
Khó khăn khi xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
Nước thải nhà hàng, khách sạn hay khu resort đặc thù có lượng dầu mỡ phát sinh lớn cả về lưu lượng và nồng độ, điều này gây không ít khó khăn cho người vận hành. Vì nếu như lượng dầu mỡ này không được xử lý đúng cách và được loại bỏ ngay từ đầu thì sẽ trôi qua công trình hệ thống xử lý sinh học phía sau, gây cản trở và ảnh hưởng không tốt đến quá trình xử lý của toàn hệ thống.