Nước thải của lò mổ gia súc, gia cầm có hàm lượng cao COD, BOD, Phốtpho và Nitơ. Vì vậy, trước khi xả các nguồn nước thải này vào các vùng nước tiếp nhận, cần phải thực hiện một quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hiệu quả để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo

Nguồn gốc phát sinh nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Nhu cầu chăn nuôi đang ngày càng tăng, điều này cũng dẫn đến lượng nước thải thải ra từ các lò giết mổ gia tăng. Các lò giết mổ gia súc, gia cầm thải ra một lượng đáng kể nước thải ô nhiễm cao, chủ yếu là trong quá trình giết mổ và rửa định kỳ các phần tử còn sót lại, gây ra sự thay đổi đáng kể về nồng độ chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học.

Chất hữu cơ được coi là chất ô nhiễm chính trong nước thải của lò mổ. Tải lượng hữu cơ đối với các dòng thải này thường là thức ăn không tiêu, phân, máu, mỡ, thịt rời, miếng thịt, hạt keo, protein hòa tan và chất rắn lơ lửng. Tuy nhiên, việc xử lý sơ bộ nước thải trước khi thải bỏ đôi khi không được thực hiện dẫn đến tắc nghẽn và sự xuống cấp của hệ thống đường ống nước thải.

Ngoài ra, các điểm thu gom máu, phân, xác động vật và các chất thải khác tạo ra mùi rất hăng, thu hút các dạng côn trùng và động vật gặm nhấm khác nhau, rất đáng lo ngại và có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-nha-hang-4

Thành phần ô nhiễm của nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Tiêu thụ nước điển hình cho giết mổ lợn là 1.5 – 10 m3/ tấn sản phẩm, cho giết mổ gia súc 2.5 – 40 m3/ tấn sản phẩm và cho giết mổ gia cầm là 6 – 30 m3/ tấn sản phẩm. Phần lớn lượng nước này được thải ra ngoài là nước thải với lượng từ 0.4 – 3.1 m3/ con giết mổ.

Nước thải của lò mổ gia súc, gia cầm có hàm lượng cao nhu cầu oxy hóa học (COD), nhu cầu oxy sinh hóa (BOD), Phốtpho và Nitơ. Vì vậy, trước khi xả các nguồn nước thải này vào các vùng nước tiếp nhận, cần phải thực hiện một quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm hiệu quả để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm hiệu quả

Để xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm hiệu quả, lựa chọn tốt nhất là một thiết kế bao gồm 2 quy trình:

1. Tiền xử lý

Tiền xử lý là bước thứ nhất trong quy trình xử lý nước thải giết mổ giúp loại bỏ các chất rắn, dầu, chất béo ra khỏi nước thải để áp dụng các phương pháp xử lý phía sau cho hiệu quả. Cụ thể là:

2. Xử lý sinh học

Phương pháp sinh học là bước thứ hai trong quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm sử dụng nhiều công nghệ khác nhau, trong đó thuận lợi nhất là:

Ba phương pháp xử lý sinh học trong bước thứ hai của quy trình xử lý nước thải giết mổ được đề cập ở trên đều hiệu quả và mạnh mẽ, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, phương pháp xử lý sinh học kỵ khí có điểm vượt trội hơn khi có chi phí vận hành thấp hơn do tiêu thụ năng lượng thấp hơn, đồng thời có thể tạo ra khí sinh học để phục vụ các hoạt động phát điện hoặc là chất đốt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *